-------------------------------- ------------------------------------ --------------------------------- -------------------------------------- -------------------------------------------

Studio ghibli một hãng phim hoạt hình Nhật Bản có trụ sở tại Koganei, Tokyo, Nhật Bản. Studio ghibli được thành lập vào tháng 6 năm 1885. Hay còn được biết đến là hãng phim sản xuất ra các bộ phim anime Nhật Bản. Ngoài ra hãng còn biết đến với các quảng cáo trên truyền hình, phim ngắn hay phim hoạt hình chiếu tập. Sau thành công của các Thung lũng gió sản xuất năm 1984 hãng càng được nhiều người biết đến.

Studio ghibli

Studio ghibli và các phim đã sản xuất.

Tên gọi Ghibli được đặt bởi giám đốc Miyazaki Hayao dựa trên tên gọi của chiếc phi cơ Caproni Ca.309 Ghibli. Một loại máy bay trinh sát của Ý sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong tiếng Ý, danh từ “ghibli” dựa trên tên bằng tiếng Ả Rập cho sirocco, hay gió Địa Trung Hải – chỉ những cơn gió nóng thổi qua sa mạc Sahara. Ý tưởng gợi ý cho định hướng của studio là sẽ “thổi một luồng gió mới vào ngành công nghiệp anime của Nhật Bản”

Các phim mà hãng sản xuất phải kể tới như phim truyện, phim ngắn, phim tài liệu… Mỗi lĩnh vực về phim hãng Studio ghibli đều cho ra mắt những sản phẩm mang lại giá trị cũng như thành tự lớn. Phim không chỉ mang tới góc nhìn mới mẻ  tới khán gỉa ,mà bên trong còn biết bao ẩn ý.

Danh sách phim hãng ghibli

Danh sách phim Ghibli:

Studio ghibli và các phim đã sản xuất

Các phim sản xuất đến từ hãng với nhiều thể loại tiêu biểu phải kể tới:

  • Phim truyện: Kiki’s Delivery Service (1989), Hàng xóm của tôi là totoro (1988), Lời thì thầm của trái tim (1995), Sen và Chihiro ở thế giới thần bí (2001), Castle in the Sky (1986),
  • Phim ngắn: On Your Mark (1995), Ghiblies Episode 2 ( 2002), Portable Airport (2004), A Flying City (2005)
  • Phim tài liệu: Chuyến đi tìm hiểu cuộc đời ( 2004), Giới thiệu về bảo tàng ( 2005)

Đây là 1 trong số vô vàn bộ phim mà hãng phim ghibli đã sản xuất và đạt được các thành công lớn như hiện tại. Hãng được đánh giá là đầu đàn của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Tính tới nay bộ phim Sen và Chihiro ở thế giới thần bí thì đó là bộ phim ăn khách nhất của Nhật Bản. Phá vỡ kỉ lục doang thu trước đó của hãng ghibli từ bộ phim Công chúa Mononoke.

Các giải thưởng lớn của hãng phim ghibli:

  •  Giải oscar cho phim hoạt hình hay nhất 2002
  •  Giải Gấu vàng tại liên hoan phim quốc tế
  •  Phim anime có doang thu cao nhất

=>> Đều cho  tác phẩm Sen và Chihiro ở thế giới thần bí (2002)

  •  Nàng tiên cá phương đông (2009)
  •  Thế giới bí mật của Arietty ( 2011)
  • Ngọn đồi hoa hồng ( 2012)
  • Gió thổi( 2014)

=>> Đều đạt  Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản

Và một số giải thưởng và tác phẩm khác.

Bên canh đó các nhân vật của hãng phim ghibi cũng mang đến cho khán giả người xem những cả nhận sâu sắc. Studio ghibli và các phim đã sản xuất đều mang lại mỗi nhân vật đều mang tới những câu chuyện màu sắc riêng. Với một nhân vật Vô diện đầy huyền bí. Với một Totoro thiệt nhí nhảnh đáng yêu.  Mỗi nhân vật mỗi vẻ nhưng lại khiến người xem thích thú và trải nghiệm với từng nhân vật.

Cùng với sự phát triển của công nghệ ngành phim ngày càng phát triển bởi các kỉ xảo tiên tiến hơn. Thị trường sẽ ngày một khắc nghiệt. Với bề dày lịch sử lâu năm và kinh nghiệm trên các đấu trrường phim. Tin chắc sẽ không nói điêu khi Studio ghibli sẽ có chỗ dứng vững chắc. Thêm 1 năm 10 năm hay 10 năm nữa ở thị trường ngành phim anime nói riêng hay ngành phim nói chung.

=>> Mặt hàng lưu niệm của anime

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *