-------------------------------- ------------------------------------ --------------------------------- -------------------------------------- -------------------------------------------

Earwig and the Witch phim hoạt hình 3D là sự bất ngờ của năm 2020 bộ phim đã thổi một làn gió đầy mới mẻ đến từ hãng phim hoạt hình huyền thoại Ghibli khác với hình mẫu quen thuộc là những bộ phim truyền thống 2D, liệu bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên của hãng có để lại dấu ấn trong lòng người xem hay là những nổ lực thay đổi cách làm phim của hãng hãy cùng tìm hiểu trong bài viết review về bộ phim này nhá. 

Hãy cùng mình xem teaser trailer của bộ phim Earwig and the Witch.

Studio Ghibli niềm tự hào của nước Nhật xưởng phim hoạt hình đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng với những thước phim đẹp lung linh màu nghiệm và sáng tạo tất cả đều được tạo nên bằng phương thức vẽ tay truyền thống vô cùng kỳ công.

Miyazaki Hayao người đồng sáng lập Studio Ghibli 1
Miyazaki Hayao người đồng sáng lập Studio Ghibli

Thế nhưng vào năm 2020 Studio Ghibli phim công bố dự án hoạt hình 3D đầu tiên của hãng Earwig and the Witch được đạo diễn bởi con trai Miyazaki Goro của huyền thoại Hayao Mizayaki đã gây lên một tranh cải lớn trong cộng đồng người hâm mộ.

Miyazaki Hayao (phải) - Miyazaki Goro (trái) 2
Miyazaki Hayao (phải) – Miyazaki Goro (trái)

Dẫu biết rằng trong thời đại mới việc cải tổ phương thức sản xuất là việc khó tránh khỏi nhưng hoạt hình 3D vẫn khó lòng chấp nhận với những fan trung thành của xưởng phim Ghibli.

Tuy nhiên sau tất cả chúng ta không nên đánh giá cuốn sách qua cái bìa của nó, tạm gác qua chuyện phim 2D hay là 3D để trải nghiệm bộ phim lên xem và nhìn nhận nó như một tác phẩm độc lập .Ấy thế chúng ta nhận được lại sau 82 phút của bộ phim là một sự hỗn độn của những xúc cảm vừa dận vừa thương. Cụ thể như thế nào chúng ta cùng đào sới sâu hơn về bộ phim này nhá.

 

Hình ảnh trong phim Earwig and the Witch 3
Hình ảnh trong phim Earwig and the Witch
  • Những điểm trừ của nội dung:

Earwig and the Witch dựa trên tiểu thuyết giả tưởng của Diana Wynne Jones, giống như một trong những bộ phim thành công nhất của hãng phim, Howl’s Moving Castle năm 2004.

Earwig and the Witch
Tiểu thuyết cho thiếu nhi Earwig and the Witch

Nội dung phim lấy bối cảnh ở nước Anh. Một nữ phù thuỷ đã bỏ lại con gái sơ sinh của mình tên Earwig tại một nhà trẻ mồ côi, 10 năm sau Earwig lúc này đã trở thành một cô nhóc lý lắc hiếu động và rất yêu thích nhà trẻ và không bao giờ muốn rời khỏi nhà trẻ này.

Earwig tại trại trẻ mồ côi
Earwig tại trại trẻ mồ côi

Nhưng đến 1 ngày Earwig bị một cặp đôi phù thuỷ nhận nuôi, mụ phù thuỷ Bella Yaga mang cô bé về chỉ để làm chân sai vặt cho bà trong phòng điều chế ma dược, còn ngôi nhà mà Earwig bị đưa tới đã bị phong ấn bởi phép thuật của gả phù thuỷ Mandrake khiến cô bé không thể trốn thoát được, Earwig phải tìm cách trống trọi lại cặp phù thuỷ và từ đó khám phá ra nhiều điều bí ẩn về bản thân mình.

những phân đoạn trong phim earwig and the witch

Kịch bản của bộ phim tuy bám sát nguyên tác cùng tên của nhà văn Diana Wynne Jones, nhưng Earwig and the Witch thực chất là một quyển sách truyện trẻ em rất ngắn vì thế khi quyết định chuyển thể thành phim hoạt hình điện ảnh các nhà làm phim cần chủ động cải biên tác phẩm để phù hợp hơn với kịch bản phim gần 90 phút và đạt được tầm nhìn riêng.

Lấy một tác phẩm khác cùng tác giả được chuyển thể bởi xưởng phim Ghibli là Howl’s Moving Caste làm ví dụ so với nguyên tác bản hoạt hình của đạo diễn Hayao đã giảm bớt phần nội dung liên quan đến chiến tranh nhằm tập chung khắc hoạ tình yêu của Howlcô thợ làm mũ Sophie cùng sự chuyển biến con người của cả hai nhân vật và chính sự thay đổi đó đã được nhà văn của tác phẩm gốc ca ngợi.

Phim Howl's Moving Caste
Phim Howl’s Moving Caste

So với Howl’s Moving Caste, Earwig and the Witch vẫn chưa tạo được giấu ấn cá nhân trong phiên bản của đạo diễn Miyazaki Goro. Về mặt hình ảnh của phim là một nổi thất vọng lớn cả bộ phim như được phủ một lớp filter màu xám mờ tạo ra những khung hình đều đều nhau về độ sáng tối màu sắc cứ như được chọn bằng cách quay số ngẫu nhiên tạo thành một tổng thể nhàm chán không tone màu chủ đạo không rỏ chính phụ ngoài ra việc thiếu chi tiết gây nên độ nông đáng kể về thông tin dẫn đến không khắc hoạ được sự khác nhau giữa không khí của các bối cảnh.

màu sắc trong phim earwig and the witch

  • Thông điệp của phim

Điều đáng thất vọng nhất là sau 82 phút phim rất khó để người xem có thể rút ra bất kỳ thông điệp gì từ Earwig and the Witch so với những thước phim trước đây của Miyazaki Goro tuy không phải là những tác phẩm xuất sắc mà hãng phim Ghibli đã thực hiện nhưng ta vẫn có thể thấy được rỏ chủ đề mà nhà làm phim muốn truyển tải.

Nhà sản xuất Toshio Suzuki
Nhà sản xuất Toshio Suzuki

Đạo diễn Miyazaki Goro từng chia sẽ trong một buổi phỏng vấn rằng bộ phim Earwig and the Witch là sự phản chiếu về cuộc đời anh và nó xoay quanh đề tài sự áp đặt, tương tự với cô bé Earwig đang sống vui vẻ bên trong trại mồ côi đạo diễn Goro cũng tự do tự tại về công việc thiết kế cảnh quan thì mụ phù thuỷ Bella Yaga chính là nhà sản xuất Toshio Suzuki áp đặt anh làm những điều anh không mong muốn. Chính vì thế anh đã chống trả lại sự áp đặt bằng cách phá bỏ đi những gì đã trở thành nguyên tác của xưởng phim để đi theo một con đường riêng chính là việc làm hoạt hình 3D ngay tại nơi nổi tiếng với phong cách 2D truyền thống .

Và việc khán giả không đọc được thông điệp anh muốn truyển tải qua phim của mình thì tất cả những sự cố gắng của Goro thoát ra khỏi những khuôn mẫu chỉ là bề nổi của vấn đề

Miyazaki Goro mô phỏng chuyển động của nhân vật
Miyazaki Goro mô phỏng chuyển động của nhân vật

Tuy Earwig and the Witch là cú hụt chân của anh nhưng anh vẫn sứng đáng để công chúng trông chờ một Miyazaki Goro như họ đã từng biết từ From Up on Poppy Hill.

Bài review của chúng mình xin được phép khép lại tại đây.

Cảm ơn các bạn đã giành thời gian xem hết bài viết này, xin chào tạm biệt và chúc các bạn có một trải nghiệm phim vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *